Advertisements

CÁCH XUẤT CẢNH CHO NGƯỜI LAO ĐỘNG “CHUI” Ở ĐÀI LOAN

 

Phải làm gì khi bạn làm việc “chui” ở Đài Loan nhưng có ý định quay về Việt Nam ?

 

Người lao động ở lại quá thời hạn và làm việc bất hợp pháp (BHP) muốn xin rời khỏi Đài Loan trước tiên cần phải ra “ đầu thú”. Người lao động BHP sẽ nhận được sự khoan hồng của chính quyền nếu tự nguyện ra đầu thú so với khi bị phát giác và trục xuất về nước. Dưới đây là 5 điều cần chuẩn bị trong quá trình làm thủ tục :

 

  1. Chuẩn bị sẵn 20.000NT$

 

10.000NT$ là tiền nộp phạt khi ở quá thời hạn 3 tháng (90 ngày ). Đây là mức phạt cao nhất. Thậm chí người lao động BHP ở Đài Loan trong nhiều năm thì cũng chỉ đóng phạt tối đa là 10.000NT$.

 

Ở quá thời hạn trong vòng 10 ngày mức phạt là 1.000NT$.

Ở quá thời hạn từ 11 ngày đến dưới 30 ngày mức phạt là 3.000NT$.

Ở quá thời hạn từ 31 ngày đến dưới 90 ngày mức phạt là 5.000NT$.

 

Số tiền còn lại dùng để chi trả tiền vé máy bay. Đội nhập cư đặc biệt thành phố Đài Bắc sẽ sắp xếp thời gian của chuyến bay. Số tiền dư (nếu có) sau khi mua vé sẽ được hoàn trả.

 

  1. Liên lạc với Đội đặc nhiệm thành phố Đài Bắc

Bạn có thể gọi số 02 2239 6339 hoặc đến trực tiếp số 306, Section 3 đường Xinlong , quận Wensahn , thành phố Đài Bắc.

Bạn có thể yên tâm là mình sẽ không bị bắt giữ trong trường hợp này.Bạn có thể ở tại chỗ hiện tại hoặc nếu bạn không còn đủ tiền , họ sẽ giúp bạn có một chỗ ở tương đối trong thời gian chờ đợi các giấy tờ.

  1. Thẩm vấn về các công việc trước đây

Bạn sẽ được hỏi những câu như :

+ Bạn từng làm việc tại Đài Loan chưa?

+ Ai là chủ của bạn? / hoặc người thuê bạn ( doanh nghiệp, công ty,v.v…)?

+ Bạn làm việc ở đó trong khoảng thời gian bao lâu?

+Có bao nhiêu người làm việc BHP ở chỗ bạn làm?

+ Chủ của bạn đã trả lương cho bạn bao nhiêu?

+Bạn hiện mang bao nhiêu tiền trong người?

Quá trình thẩm vấn sẽ được ghi âm lại, Đội đặc nhiệm thành phố Đài Bắc có trách nhiệm phụ trách việc này.

  1. Hộ Chiếu

Nếu hộ chiếu của bạn bị người chủ “giam”. Đừng lo lắng Đội đặc nhiệm thành phố Đài Bắc sẽ hỗ trợ bạn làm một cái mới.

  1. Quá trình này mất bao lâu?

Tùy theo từng trường hợp mà mất nhiều hay ít thời gian. Nếu bạn có sẵn hộ chiếu và có sẵn tiền thì chỉ trong vài ngày là xong. Tuy nhiên nếu bạn không có hộ chiếu và phải làm lại cái mới thì bạn sẽ tốn nhiều thời gian hơn có thể hơn 1 tháng.

Đây là 5 điều bạn cần chuẩn bị nếu bạn quyết định quay về nước sinh sống. Đội biên tập Taiwan Observer’s chúc bạn nhiều may mắn trong lần hồi hương này.

Annie Nguyen

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Advertisements

Leave a Reply

Up ↑

%d bloggers like this: